วันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2555

เชอร์รี่ผลไม้ดีดี…วิตามินซีสูงงง
เชอร์รี่เป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน สาวๆญี่ปุ่นจะนิยมทานกันสดๆ เพราะจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพอย่างมาก หรือเอามาทำเป็นเครื่องดื่มก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับคุณสาวๆได้ไม่น้อยเลย ประโยชน์ดีดีที่ได้จากเชอร์รี่ เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงงงงง….ที่สุดในบรรดาผลไม้ต่างๆ มีวิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณ 30-80 เท่า แล้วแต่พันธุ์ของเชอร์รี่ เชอร์รี่ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด คือเชอร์รี่กึ่งสุกกึ่งดิบ โดยสังเกตว่าเป็นช่วงที่มีสีเขียวปนส้ม วิตามินซีในเชอร์รี่จะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ดูแลความงามผิวพรรณ ชะลอความแก่ ต้านอนุมูลอิสระ และต้านมะเร็ง
ประโยชน์ของกล้วย
กล้วยเมื่อเปรียบเทียบกับแอปเปิ้ลผลไม้ที่วงการโภชนาการยกย่องให้เป็นสุดยอดอาหารทรงคุณประโยชน์แล้ว กล้วยมีโปรตีนมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 4 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า มีวิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่า และมีวิตามินรวมทั้งแร่ธาตุอื่น ๆ มากกว่า 2 เท่า และอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาทช่วยควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้กล้วยยังมีเส้นใยและกากอาหารไม่ว่าจะเป็นกล้วยสดหรือตากแห้งก็ล้วนแต่อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส น้ำตาลเหล่านี้จะหมุนเวียนในกระแสโลหิตช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว จากงานวิจัยพบว่า การรับประทานกล้วยเพียง 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอต่อการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที นักกีฬาจึงมักจะรับประทานกล้วยเป็นอาหารเพิ่มพลังงานก่อนหรือระหว่างการแข่งขัน กล้วยยังได้ชื่อว่าเป็นอาหารบำรุงสมองอีกด้วย มีงานวิจัยที่ให้นักเรียน 200 คนรับประทานกล้วยในมื้อเช้า ตอนพัก และมื้อกลางวันของทุกวัน เพื่อดูว่ากล้วยจะช่วยส่งเสริมกำลังสมองของพวกเขาได้หรือไม่ ผลปรากฏว่านักเรียนได้คะแนนดีจากการสอบตลอดปี การวิจัยแสดงให้เห็นว่า โพแทสเซียมในกล้วยที่มีอยู่ในปริมาณสูงทำให้นักเรียนตื่นตัวในการเรียนมากขึ้น สำหรับคนที่ระวังเรื่องน้ำตาล กล้วยน้ำว้าคือกล้วยที่ดีที่สุดเพราะมีน้ำตาลน้อยถัดมาคือกล้วยไข่และกล้วยหอม กล้วยทั้งสามชนิดล้วนเป็นผลไม้ที่หาง่ายในบ้านเราราคาก็ไม่แพงจนเกินไป ประโยชน์ของกล้วยมากขนาดนี้หันมาทานกล้วยกันเยอะน๊า...
ผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มีมากมาย เช่น บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น สีจัดจ้านของผลไม้กลุ่มนี้ใช่ว่าจะดูเพียงน่ารัก น่ารับประทานแต่เปี่ยมไปด้วยคุณค่ามหาศาล เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการศึกษาวิจัย (ที่ถึงแม้ว่าจะทำในสัตว์ทดลองก็ตามเถอะ) ที่พบว่าหนูที่เป็นมะเร็งช่องปาก, หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ ถ้ากินแบล็คราสป์เบอร์รี่เป็นประจำแล้วมะเร็งจะลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้กินเบอร์รี่เป็นประจำ จริงๆ แล้วเริ่มมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเบอร์รี่และมะเร็งเกือบเมื่อ 30 ปีที่แล้วหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์พบว่า กรดผลไม้หลายชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ และผลไม้จำพวกเบอร์รี่มีกรดชนิดนี้อยู่มาก นอกเหนือไปจากฤทธิ์ต้านมะเร็ง เบอร์รี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวยงเลยทีเดียว และเบอร์รี่แต่ละชนิดก็จะมีฤทธิ์ต่างกันเล็กน้อยในด้านผลดีต่อสุขภาพ เช่น บลูเบอร์รี่จะเด่นด้านสุขภาพตา ช่วยป้องกันต้อกระจกหรือต้อหิน ป้องกันการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะ และอาจมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด สตรอเบอร์รี่จะเด่นด้านบำรุงและป้องกันระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น แต่โดยรวมๆ สารต้านอนุมูลอิสระ อันหลากหลายในเบอร์รี่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มการทำงาน และลดการอักเสบของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและสมอง มีงานศึกษาวิจัยเบื้องต้นเกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่ว่าผลไม้ชนิดนี้ อาจจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคที่เกี่ยวเนื่องกับความเสื่อมของระบบประสาทได้
ปลอดภัยหรือไม่ รับประทานอย่างไรดี
โดยทั่วไปแล้วการรับปานผลไม้จำพวกนี้เป็นอาหารตามปกติมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น ถ้ารู้ว่าจะต้องผ่าตัดควรงดรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 สัปดาห์ เพราะบลูเบอร์รี่อาจจะมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนและหลังการผ่าตัดได้ นอกจากนี้ใบของเบอร์รี่ก็มีสรรพคุณเป็นยา เช่น ใบของเรดราสป์เบอร์รี่อาจมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ต้องระวังในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม, มะเร็งมดลูกและรังไข่ จะเลือกรับประทาน ผลไม้สด น้ำผลไม้ ผลไม้แช่แข็งหรือตากแห้งน้ำตาลจะเยอะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ถ้าปรุงโดยผ่านความร้อนสรรพคุณของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจะลดลงได้