วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าของจากน้ำนมวัว








น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ในน้ำนมแม่นอกจากมีอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กเกิดใหม่แล้ว ทารกยังสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่ายอีกด้วยนอกจากนี้ น้ำนมแม่ยังมีโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบของภูมิคุ้มกัน (Immunoprotein) หลายชนิดที่สร้างภูมิคุ้มกันให้ทารกทำให้ทารกแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรจะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ นอกเสียจากไม่มีน้ำนมจะเลี้ยงลูก จึงค่อยหานมวัวหรือนมสัตว์อื่นๆมาเลี้ยง






สรรพคุณ มีคุณสมบัติเป็นกลาง มีรสหวาน บำรุงร่างกายทำให้ร่างกายแข็งแรง รักษาโรคกระเพาะอาหาร เรอ มีแก๊สในกระเพาะอาหาร






ตำรับยา 1. หลังฟื้นไข้ น้ำนมวัว 1 ลิตร ผสมน้ำ 4 ลิตร ต้มให้งวดเหลือ 1 ลิตร ดื่มเป็นประจำ2. เด็กสำรอก น้ำนมวัวและน้ำขิงปริมาณเท่าๆกัน ปริมาณพอควร ต้มให้เหลือครึ่งหนึ่ง ดื่มวันละ 2 ครั้ง






สารเคมี ที่พบโดยทั่วไปสารเคมีที่พบในน้ำนมวัวจะแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ พันธุ์ อายุ วิธีการเลี้ยง เวลาในการรีดนม ความแข็งแรงของวัวและภูมิอากาศ






จากข้อมูลการวิเคราะห์ในตัวอย่างที่ 1 ในน้ำนมวัว 100 กรัม มีน้ำ 87 กรัม โปรตีน 3.1 กรัม ไขมัน 3.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 6 กรัม โพแทสเซียม 0.7 กรัม แคลเซียม 120 ม.ก. ฟอสฟอรัส 90 ม.ก. เหล็ก 0.1 ม.ก. วิตามินบีหนึ่ง 0.04 ม.ก. วิตามินบีสอง 0.13 ม.ก. กรดนิโคตินิก 0.2 ม.ก. วิตามินซี 1 ม.ก. วิตามินเอ 140 หน่วยสากลจากข้อมูลการวิเคราะห์ในตัวอย่างที่ 2 ในน้ำนมวัว 100 กรัม มีวิตามินเอ 33 ไมโครกรัม คาโรทีน (carotene) 30 ไมโครกรัม วิตามินซี 2000 ไมโครกรัม วิตามินบีหนึ่ง 38 ไมโครกรัม วิตามินบีสอง 200 ไมโครกรัม กรดนิโคตินิก 85 ไมโครกรัม แพนโทแท็นนิก แอซิด (pantothenic acid) 350 ไมโครกรัม วิตามินบีหก 67 ไมโครกรัม ไบโอทิน (biotin) 3 ไมโครกรัม กรดฟอลิก (folic acid) 5 ไมโครกรัม อินอซิทอล (inositol) 18 ไมโครกรัม ออโรติกแอซิด (orotic acid) ประมาณ 10 ไมโครกรัม%






โปรตีนที่สำคัญในน้ำนมวัวคือโปรตีนที่มีฟอสฟอรัส เช่น Cascin มีเฉลี่ยประมาณ 2.9% นอกจากนี้ยังมี albumin และ globulin โปรตีนทั้ง 3 ชนิดนี้มีโมเลกุลที่ประกอบกันเป็นสารโปรตีน (amino acid) ที่จำเป็นทั้งหมดไขมันในน้ำนมวัวที่สำคัญคือ palmitic glyceride ของ stearic acid นอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน (fatty acid) อีกจำนวนน้อย เช่น butanoic acid caproic acid, octanoic acid นอกจากนี้ยังมี lecithin (0.49-0.058%) โคเลสเตอรอลรงควัตถุ (pigment) เป็นต้น โพแทสเซียมในน้ำนมวัว นอกจากแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กแล้ว ยังมีแมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม กรดกำมะถัน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น